Mẹo giúp ngôi nhà mát mẻ trong ngày hè nắng nóng

Để ngôi nhà bạn luôn mát mẻ, tươi xanh trong những ngày hè nóng bức thì có vài cách cực kỳ đơn giản sau đây

1. Sử dụng rèm chống nắng

Có tới 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Vì vậy, việc sử dụng rèm cửa sẽ giúp ngăn không khí nóng tràn vào nhà một cách hiệu quả. Rèm cửa chống nắng sẽ giúp bạn giảm nhiệt độ trong nhà, ngăn hơi nóng từ ngoài vào, giảm bức xạ nhiệt cho căn nhà, nhất là đối với những ngôi nhà có cửa sổ hướng Tây và phía Nam.

2. Mở cửa phòng khi nhiệt độ giảm

Nếu buổi sáng nên đóng cửa sổ, kéo rèm cách nhiệt để ngăn luồng khí nóng bay vào nhà thì khi trời tắt nắng, bạn hãy mở tất cả các cửa trong nhà, bao gồm cả cửa chính, cửa sổ và cửa thông gió để luồng gió mát tự nhiên đi vào trong nhà.


3. Sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện

Điều hoà sẽ giúp căn phòng nhanh chóng được làm mát. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều hòa quá. Bởi, sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa trong nhà và bên ngoài nắng nóng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị sốc nhiệt. Mức nhiệt độ phù hợp nhất cho phòng là 25-26 độ C, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình mà lại tiết kiệm được điện năng.


4. Sử dụng quạt điều hòa

Đối với những không gian mở, điều hoà là sự lựa chọn không phù hợp. Thay vào đó, bạn nên làm mát không khí bằng việc sử dụng một chiếc quạt hơi nước. Nếu chưa có điều kiện mua một chiếc quạt hơn nước. Bạn hoàn toàn có thể biến chiếc quạt thông thường thành quạt hơi nước bằng cách đặt trước quạt đang quay một chậu nước đá. Quạt quay sẽ đẩy hơi lạnh đi khắp phòng, giúp không gian hạ nhiệt nhanh chóng.

5. Chọn mua thiết bị điện

Loại đèn huỳnh quang, đèn compact sẽ giúp không gian không bị nóng như các đèn sợi đốt, đồng thời, cũng tiết kiệm điện hơn. Thay vì sử dụng các loại bếp sinh nhiệt nấu nướng trong nhà. Để giúp nhà mát mẻ ngày nắng nóng, bạn có thể chọn mua bếp điện từ, bếp hồng ngoại, cũng sẽ góp phần làm giảm nhiệt độ không gian sống.


6. Trồng cây xanh

Một trong những cách hạn chế sức nóng tiết kiệm chi phí nhất chính là trồng cây dây leo, cây xanh xung quanh tường, mái hiên hoặc đặt chậu cây xanh trong nhà. Không chỉ có tác dụng ngăn bụi, lọc không khí, thải hơi nước. Cây xanh còn góp phần làm dịu không gian sống trong những ngày hè nóng nực.


7. Thay drap, chăn, gối

Những chiếc chăn, drap, gối được làm 100% cotton, chất liệu mỏng, thoáng khí, sẽ giúp căn nhà bạn trở nên tươi mới và mát mẻ hơn trong những ngày hè.
Với chất liệu thoáng nhẹ, gối ngủ thông thường dễ bị bí hơi. Do vậy, bạn có thể chọn một chiếc gối ngủ lông vũ để tránh hiện tượng da đầu đổ mồ hôi, gây khó chịu khi ngủ. Bạn cũng có thể trải một tấm đệm mỏng dưới sàn nhà để ngủ thay vì ngủ trên giường, để tận hưởng những luồng gió mát của mùa hè để giúp nhà mát mẻ ngày nắng nóng.

Pages